MỘT SỐ THỰC PHẨM GÂY MẤT SỮA

Đăng ngày 27/01/2024 lúc: 11:55

Chúng ta đều biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc bổ sung dinh dưỡng để có đủ lượng sữa cho con bú là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể làm mất sữa mà các mẹ nên tránh. Chẳng hạn những thực phẩm sau:

1. Các loại rau gia vị

Những loại rau gia vị gây mất sữa như: Lá lốt, rau mùi tây, mùi ta, bạc hà, rau răm, tỏi, ớt,… Các loại rau gia vị này thường được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn. Tuy nhiên, đối với các mẹ sau sinh thì những thực phẩm này có thể gây mất sữa hoặc làm ít sữa. Do vậy, trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần tránh những loại rau này. Theo kinh nghiệm dân gian thì nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh rằng các mẹ nên tránh các loại gia vị này để bảo vệ nguồn sữa. Với tỏi, ớt bản chất có tính nóng, không những gây mất sữa mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Các mẹ cho con bú nên ăn nhiều đồ luộc, hấp và hạn chế các đồ rán, chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Khi nạp nhiều chất béo có thể làm tắc ống dẫn sữa. Nếu không được xử lý sẽ làm giảm lượng sữa và hơn nữa là mất sữa.

3. Thực phẩm có tính hàn:

Một số thực phẩm có tính hàn như mướp đắng, bắp cải,… nếu sau khi sinh người mẹ ăn có thể bị tổn thương tỳ vị, làm cho lực tiết sữa bị giảm xuống.

4. Dưa muối, cà muối

Trong cà, hay dưa đã được muối chín có chứa men tiêu háo và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên dưa cà muối xổi với thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit còn cao khi kết hợp với amin bậc 3 cso trong tôm sẽ tạo thành Nitrozamin làm tăng nguy cơ ung thư.

Dù chưa có những nghiên cứu cụ thể bởi dưa, cà muối xổi nhưng ttrong thực tế đã có rất nhiều mẹ sau khi ăn dưa cà bị ít sữa hoặc mất sữa. Các mẹ cần chú ý nên bỏ qua thực phẩm này trong bữa ăn.

5. Măng

Trong măng có chứa các độc tố HCN, với người bình thường cũng cần chế biến đúng cách để loại bỏ các độc tố ra khỏi món ăn. Măng cũng sẽ gây mất sữa sau sinh, gây giảm tiết sữa, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé khi bú mẹ vì trong măng sau khi chế biến vẫn có hàm lượng độc tố nhất định.

6. Đồ uống chứa cồn, cafein

Trong thời gian cho con bú, các mẹ nên tránh tuyệt đối các loại thức uống có chứa cồn và cafein. Đồ uống có cồn, cafein cũng là nguyên nhân gây mất sữa. . Với các loại thức uống có cồn như rượu, bia… gây ức chế quá trình sản sinh sữa mẹ. Khi mẹ sử dụng thức uống có chứa cafein dù chỉ một lượng nhỏ cũng sẽ đi vào sữa mẹ. Khi em bé bú, cafein không thể tự đào thải mà tích tụ trong cơ thể bé khiến bé khó chịu, quấy khóc. Bên cạnh đó, cafein là chất kích thích khiến mẹ bị khó ngủ, đau đầu, mệt mỏi ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa. Nếu kéo dài sẽ làm mất cân bằng có thể gây ra tình trạng mất sữa tạm thời thậm chí là vĩnh viễn./.Chúng ta đều biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc bổ sung dinh dưỡng để có đủ lượng sữa cho con bú là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể làm mất sữa mà các mẹ nên tránh. Chẳng hạn những thực phẩm sau:

1. Các loại rau gia vị

Những loại rau gia vị gây mất sữa như: Lá lốt, rau mùi tây, mùi ta, bạc hà, rau răm, tỏi, ớt,… Các loại rau gia vị này thường được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn. Tuy nhiên, đối với các mẹ sau sinh thì những thực phẩm này có thể gây mất sữa hoặc làm ít sữa. Do vậy, trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần tránh những loại rau này. Theo kinh nghiệm dân gian thì nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh rằng các mẹ nên tránh các loại gia vị này để bảo vệ nguồn sữa. Với tỏi, ớt bản chất có tính nóng, không những gây mất sữa mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Các mẹ cho con bú nên ăn nhiều đồ luộc, hấp và hạn chế các đồ rán, chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Khi nạp nhiều chất béo có thể làm tắc ống dẫn sữa. Nếu không được xử lý sẽ làm giảm lượng sữa và hơn nữa là mất sữa.

3. Thực phẩm có tính hàn:

Một số thực phẩm có tính hàn như mướp đắng, bắp cải,… nếu sau khi sinh người mẹ ăn có thể bị tổn thương tỳ vị, làm cho lực tiết sữa bị giảm xuống.

4. Dưa muối, cà muối

Trong cà, hay dưa đã được muối chín có chứa men tiêu háo và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên dưa cà muối xổi với thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit còn cao khi kết hợp với amin bậc 3 cso trong tôm sẽ tạo thành Nitrozamin làm tăng nguy cơ ung thư.

Dù chưa có những nghiên cứu cụ thể bởi dưa, cà muối xổi nhưng ttrong thực tế đã có rất nhiều mẹ sau khi ăn dưa cà bị ít sữa hoặc mất sữa. Các mẹ cần chú ý nên bỏ qua thực phẩm này trong bữa ăn.

5. Măng

Trong măng có chứa các độc tố HCN, với người bình thường cũng cần chế biến đúng cách để loại bỏ các độc tố ra khỏi món ăn. Măng cũng sẽ gây mất sữa sau sinh, gây giảm tiết sữa, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé khi bú mẹ vì trong măng sau khi chế biến vẫn có hàm lượng độc tố nhất định.

6. Đồ uống chứa cồn, cafein

Trong thời gian cho con bú, các mẹ nên tránh tuyệt đối các loại thức uống có chứa cồn và cafein. Đồ uống có cồn, cafein cũng là nguyên nhân gây mất sữa. . Với các loại thức uống có cồn như rượu, bia… gây ức chế quá trình sản sinh sữa mẹ. Khi mẹ sử dụng thức uống có chứa cafein dù chỉ một lượng nhỏ cũng sẽ đi vào sữa mẹ. Khi em bé bú, cafein không thể tự đào thải mà tích tụ trong cơ thể bé khiến bé khó chịu, quấy khóc. Bên cạnh đó, cafein là chất kích thích khiến mẹ bị khó ngủ, đau đầu, mệt mỏi ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa. Nếu kéo dài sẽ làm mất cân bằng có thể gây ra tình trạng mất sữa tạm thời thậm chí là vĩnh viễn.

 

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0965 440 762 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0965 440 762