SAU SINH MẸ NÊN KIÊNG NHỮNG THỰC PHẨM NÀO ĐỂ TRÁNH MẤT SỮA

Đăng ngày 27/01/2024 lúc: 11:55

Lá lốt
Lá lốt tác động trực tiếp đến việc tiết hormone prolactin (đóng vai trò chính trong việc sản xuất sữa mẹ), từ đó làm giảm và loãng sữa mẹ đáng kể. Bên cạnh đó, lá lốt còn có tính nóng, không tốt cho mẹ sau sinh. Do vậy mẹ nên tránh ăn lá lốt trong khoảng thời gian đang cho con bú mẹ nhé!

Bạc hà
Bạc hà hay tinh dầu bạc hà nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm lượng sữa, lâu dần gây mất sữa ở các mẹ sau sinh. Ngoài ra, rau bạc hà còn khiến mùi vị sữa bị thay đổi, có thể làm cho trẻ bỏ bú mẹ. Vì thế các mẹ cũng nên hạn chế dùng các thực phẩm từ bạc hà như trà bạc hà, siro bạc hà, kẹo bạc hà.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn nhiều dầu mỡ như gà rán, hamburger, pizza, khoai tây chiên, mực chiên…thường không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho mẹ sau sinh. Nếu mẹ ăn quá nhiều các loại đồ ăn này có thể gây mất sữa, bé con chậm tăng cân.

Bắp cải
Bắp cải có tính hàn, ăn vào dễ gây lạnh bụng, đau bụng, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa cho bé bú. Không chỉ vậy, lạm dụng bắp cải còn có thể làm cho mẹ bị mất sữa. Vì vậy, mẹ nên cân nhắc khi thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống.

Dưa muối, cà muối
Dưa muối, cà muối chứa rất ít dinh dưỡng, mẹ sau sinh ăn nhiều loại thực phẩm này không chỉ bị giảm tiết sữa, mất sữa mà còn dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Măng
Trong măng có chứa HCN là loại độc tố không tốt cho sức khỏe. Mặc dù chất này sẽ bị loại bỏ khi hòa tan trong nước và nấu ở nhiệt độ cao nhưng với các mẹ đang cho con bú thì vẫn nên tránh ăn măng để không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con.

Đồ uống chứa cồn
Những loại đồ uống chứa cồn như bia rượu có thể làm ức chế khả năng tiết sữa, giảm dần lượng sữa và gây mất sữa. Chưa kể, các chất có trong bia rượu có thể theo đường sữa vào cơ thể bé, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Caffeine
Trà xanh, cà phê, socola đều là những thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh vì chứa nhiều caffeine gây mất nước và giảm tiết sữa. Nếu mẹ vẫn muốn dùng thực phẩm chứa caffeine thì nên sử dụng sau khi đã cho con bú và không quá 300mg/ngày.

Thực phẩm cay nóng
Các loại đồ ăn cay nóng tuy rất bắt vị, ngon miệng nhưng dùng nhiều trong thời gian cho con bú có thể làm mẹ bị táo bón, gián đoạn quá trình tiết sữa và về lâu dài gây ra mất sữa ở mẹ sau sinh.

Mì tôm
Mì tôm thường chứa lúa mạch, chất béo xấu và không có nhiều dinh dưỡng. Ăn nhiều mì tôm có thể gây nóng, giảm lượng sữa và mất sữa ở mẹ đang cho con bú.

Các loại trái cây gây nóng trong
Một số loại trái cây có tính nóng như vải, nhãn, sầu riêng,… nếu ăn nhiều sẽ gây táo bón, mụn nhọt, rôm sảy. Mẹ ăn các loại thực phẩm này cũng dễ giảm tiết sữa, mất sữa. Vì vậy đây cũng là một trong những thực phẩm gây mất sữa sau sinh mẹ nên tránh.

Những nguyên nhân khác khiến mẹ bị mất sữa
Bên cạnh các thực phẩm làm mất sữa kể trên, nguồn sữa của mẹ bị suy giảm còn có thể do các nguyên nhân khác như:

Uống ít nước: Nước chiếm đến 80% trong sữa mẹ, việc uống không đủ nước sẽ làm gián đoạn quá trình sản sinh sữa và dẫn đến mất sữa. Do vậy, sau khi sinh mẹ nên bổ sung đủ 2.5 – 3 lít

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 0965 440 762 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0965 440 762